Giá sữa ào ạt tăng

Xem kết quả: / 28
Bình thườngTuyệt vời 

Sau Tết, giá sữa trên thị trường đã thiết lập một mặt bằng mới sau khi nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đồng loạt thông báo nâng giá bán sản phẩm của mình.

Khảo sát sơ bộ một số cửa hàng sữa tại các quận trung tâm của TP HCM cho thấy, mức tăng bình quân của các sản phẩm sữa 5 – 7% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Bà Thảo, chủ cửa hàng sữa Thanh Thảo trên đường Nguyễn Thông (quận 3), cho biết, giá sữa bắt đầu tăng từ Tết Nguyên đán và rải rác đến nay. Và từ tuần này thêm một vài sản phẩm như Anlene, Cô gái Hà Lan… áp dụng mức giá bán mới, cơ bản hầu hết các hãng đều đã tăng giá một số dòng sản phẩm chính, như Vinamilk tăng 5 – 7%, Abbott, Enfa… tăng 9 – 15%, Nestle tăng thêm 10%, một số sản phẩm, còn Công ty Frieslandcampina cũng áp dụng mức tăng thêm 5% kể từ ngày 13/2…

Ngay đầu năm, sữa đã nhanh chóng thiết lập mặt bằng giá mới.

Hầu hết các doanh nghiệp, nhà phân phối đều có chung một lý do khiến họ phải tăng giá là yếu tố đầu vào đã tăng mạnh trong thời gian qua. Song dường như quyết định tăng giá được các doanh nghiệp đưa ra đều phụ thuộc vào Vinamilk, doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất tại thị trường trong nước hiện nay. Đến hẹn lại lên, hai năm liên tiếp (2011, 2012), sau khi Vinamilk thông báo tăng giá, ngay lập tức các hãng khác điều chỉnh theo. Năm 2011, Vinamilk áp dụng mức giá tăng bình quân 12% cho các loại sữa bột vào ngày 1/1, ngay lập tức các hàng sữa khác đồng loạt tăng giá.

Năm nay, doanh nghiệp này cũng lựa đúng Tết Nguyên đán 23/1 (mùng 1 Tết) để tăng giá sữa thêm 5 – 7%, và giải thích do giá sữa nguyên liệu, các nguyên vật liệu đầu vào khác cũng tăng mạnh, việc tăng giá bán sản phẩm để bù đắp chi phí sản xuất.. Từ đây các doanh nghiệp khác tuần tự điều chỉnh tăng giá theo.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Kinh Luân, Giám đốc đối ngoại nhãn hàng sữa Cô gái Hà Lan, cũng cho biết đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau một năm doanh nghiệp này cố giữ giá, với nguyên nhân chính là giá sữa nguyên liệu nhập khẩu đã tăng 10 – 20%, cộng với chi phí về lao động, giá điện, xăng dầu, vận chuyển…. tăng nên công ty bắt buộc phải tăng giá thêm 5% một số sản phẩm từ ngày 13/2.

Theo nhiều người tiêu dùng, lý do giá nguyên liệu nhập khẩu tăng nên tăng giá bán sữa thành phẩm chỉ phù hợp với việc tăng giá các sản phẩm sữa bột. Còn với sữa nước, trong thời gian dài qua giá thu mua sữa tươi nguyên liệu của nông dân ở các vùng nuôi bò không tăng, song giá sữa nước trên thị trường liên tục tăng. Nhưng ông Luân cho rằng, sữa tươi nguyên liệu chỉ chiếm khoảng 30% trong tổng số các thành phần của một số loại sữa nước, cho nên giá thành của sản phẩm này vẫn chịu tác động nhiều từ các nguyên liệu nhập khẩu, các yếu tố đầu vào khác…

 

Nguồn: Báo Mới