Hiểu tâm lý trẻ

Cách xử trí khi trẻ thay đổi tâm tính

Bỗng chốc bé trở nên nóng giận, có những hành vi ương bướng, biểu hiện chống đối, khó bảo… Những lúc như vậy, bạn không nên để cho sự nóng giận lấn át, cha mẹ nên tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Sau đây là một vài gợi ý cho bạn để có cách xử trí phù hợp khi bé tức giận:
Vận động nhiều

Chạy nhảy, [ … ]

 

Khi bé sợ bị phạt mà nói dối

Các chuyên gia cho rằng, nếu bé ý thức được về hình phạt sắp dành cho mình, có thể bé sẽ cố tình bao biện. Một ví dụ đơn giản: khi bé giành đồ chơi với em, khiến em khóc và bạn yêu cầu bé xin lỗi em, bé có thể sẽ lý sự rằng: “Em tự làm rơi đồ chơi và khóc chứ có phải tại con đâu”.
Hướng dẫn cách xử trí

 

10 điều trẻ mong mỏi ở cha mẹ

Một chuyên gia tâm lý người Mỹ đã từng tiến hành một cuộc điều tra lớn tại 20 quốc gia trên toàn thế giới. Đối tượng điều tra là 50.000 em bé trong độ tuổi từ 8-14. Ông đã cho rằng việc tìm hiểu về những điều trẻ mong muốn ở cha mẹ là gì vô cùng quan trọng.

Sau khi điều tra ông vô cùng ngạc nhiên khi [ … ]

 

Thiếu tình thương dễ dẫn đến chứng trầm cảm ở trẻ

Một yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến cả cuộc đời của một con người chính là mối quan hệ giữa cha mẹ và trẻ trong những năm đầu đời.

Trẻ M.V. 12 tuổi, ở thành phố Hồ Chí Minh, nhập viện Nhi Đồng 1 nhiều lần vì nôn mửa, chán ăn, suy kiệt với cân nặng 15kg và chiều cao 125 cm. Trẻ chỉ thích chơi một mình [ … ]

 

Tính khí của trẻ có những sắc thái nào?

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” – đó là câu nói cửa miệng của nhiều người. Co dù tính khí của trẻ như thế nào thì công việc của bạn vẫn khá rõ ràng: nhận biết và tôn trọng tính khí của trẻ; sau đó là điều chỉnh, hỗ trợ sự phát triển tính cách đó theo một xu hướng tốt.

Mỗi đứa trẻ đều có tính khí riêng, [ … ]

 

Trẻ sơ sinh có hứng thú với những gì?

Trẻ sơ sinh cũng có những sở thích riêng của mình. Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi là tại sao trẻ lại thích thú với những vật nhỏ như: một vết bụi bẩn trên nền nhà, bùn trên tấm thảm, một con ốc nhỏ trong đồ chơi bằng điện…?  Câu hỏi đó không quá khó để trả lời và chúng tôi chỉ biết rằng bé còn thích [ … ]